Ex Machina

ดูหนังออนไลน์ นิยายวิทยาศาสตร์ที่แท้จริงเป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิด ซึ่งหมายความว่านิยายวิทยาศาสตร์ของจริงจะไม่ค่อยได้เห็นบนจอภาพยนตร์ ซึ่งเป็นผืนผ้าใบในเชิงพาณิชย์ที่ให้ความรู้สึกสบายตาและน่าตื่นตามากกว่า สิ่งที่คุณได้รับจากภาพยนตร์บ่อยขึ้นคือสิ่งที่เรียกว่า “ผลิตภัณฑ์แต่งกลิ่นนิยายวิทยาศาสตร์” ซึ่งเป็นงานที่มีองค์ประกอบที่ผิวเผินอยู่สองสามอย่างของประเภท เช่น การออกแบบการผลิตที่ล้ำยุค และการสังเกตที่ค่อนข้างเสียดสีหรือสังคมวิทยาเกี่ยวกับมนุษยชาติ แต่ ที่ในที่สุดก็ละทิ้งการเสแสร้งเพราะกลัวว่าจะทำให้ผู้ชมเหินห่างหรือทำให้ผู้ชมเบื่อหน่าย และหลีกทางให้การกระทำตามแบบแผนหรือความสยองขวัญ ลืมไปว่าอะไรที่ทำให้มันดูไม่ปกติในตอนแรก

“Ex Machina” การกำกับเรื่องเปิดตัวครั้งแรกโดยนักประพันธ์และนักเขียนบทอเล็กซ์ การ์แลนด์ (” 28 Days Later ,” “Sunshine”) เป็นข้อยกเว้นที่หายากและน่ายินดีสำหรับบรรทัดฐานนั้น มันเริ่มต้นจากหนังระทึกขวัญลางร้ายเกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์รุ่นเยาว์ ( ดอมนัลล์ กลีสัน ) ที่โคจรรอบดร.แฟรงเกนสไตน์ผู้มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ( ออสการ์ ไอแซค) และเรียนรู้อย่างช้าๆ ว่าความกระตือรือร้นของนักวิทยาศาสตร์ในการสร้างปัญญาประดิษฐ์นั้นมีวาระส่วนตัวที่น่าหนักใจและน่าขยะแขยง แต่ถึงแม้การเปิดเผยจะทวีความรุนแรงขึ้นและขันให้แน่นขึ้น และคุณเริ่มรู้สึกว่าความหวาดกลัวและความรุนแรงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หนังเรื่องนี้ไม่เคยสูญเสียความเข้าใจในสิ่งที่มันเกี่ยวกับ ดูหนัง นี่เป็นภาพยนตร์เชิงพาณิชย์ที่หายากซึ่งทุกฉาก ลำดับ การเรียบเรียง และบททำให้ธีมของบทภาพยนตร์ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าเมื่อตอนจบนองเลือดมาถึง ดูเหมือนว่าจะคาดเดาได้น้อยกว่าสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และถูกต้อง เช่นเดียวกับในตำนาน ตำนาน และเรื่องราวในพระคัมภีร์

นาธานแห่งไอแซค นักวิทยาศาสตร์ได้นำโปรแกรมเมอร์เคเล็บ (กลีสัน)

มาที่บ้าน/ห้องทดลองอันห่างไกลของเขาบนภูเขาที่มีป่าปกคลุม และมอบหมายให้คาเลบโต้ตอบกับหุ่นยนต์ต้นแบบ “เอวา” ( อลิเซีย วิกันเดอร์)) เพื่อตรวจสอบว่าเธอมีความตระหนักในตนเองจริง ๆ หรือเป็นเพียงการจำลองที่เหลือเชื่อ เรื่องราวมีความใกล้ชิดทางอารมณ์และภูมิศาสตร์ บางครั้งทำให้หายใจไม่ออก เปิดเผยในและรอบๆ ฐานที่มั่นของนาธาน บังเกอร์สมัยใหม่พร้อมกับดักของนักสวิงกิ้งถูกปิดผนึกจากโลกภายนอก ห้องพักหลายห้องไม่ได้จำกัดการใช้คีย์การ์ดของ Caleb เรื่องราวถูกล้อมรอบไปด้วยความแม่นยำแบบเดียวกัน บทสนทนาของ Caleb กับ Ava ถูกนำเสนอเป็นส่วนการเล่าเรื่องแบบแยกส่วน โดยมีชื่อเหมือนบทในหนังสือ (แม้ว่าการตั้งค่าที่อึดอัดจะทำให้ผู้ชมนึกถึงละครแนวคลาสสิกอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพยนตร์ของสแตนลีย์ คูบริกเรื่อง ” The Shining ” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”) ส่วนเหล่านี้สลับซับซ้อนด้วยฉากระหว่างคาเลบ นาธาน และแฟนสาวของนาธาน (อาจเป็นนางสนม) เคียวโกะ (โซโนยะ มิโซโนะ) หญิงสาวที่เกือบจะเป็นใบ้และดูเหมือนเปราะบางซึ่งวนเวียนอยู่ใกล้ชายสองคนในลักษณะที่น่ากลัว

เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์ ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ตัวละครและมีเหตุผลในการหวนกลับ ฉันจะพยายามอธิบาย “Ex Machina” ในแง่ทั่วไป นาธานเป็นคนประเภทที่เกือบจะเหน็บแนม: ชายผู้เก่งกาจที่สร้างโค้ดโปรแกรมใหม่ที่ปฏิวัติวงการเมื่ออายุ 13 ปี และไปพบบริษัทที่คล้ายกับ Google จากนั้นจึงนำผลกำไรมาสู่แผนลับของเขาเพื่อสร้างบุคคลสังเคราะห์ที่น่าเชื่อถือทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะ ผู้หญิง. นี่เป็นแฟนตาซีเนิร์ดคลาสสิก และมีความรู้สึกว่า “Ex Machina” อาจถูกอธิบายว่าเป็น “Stanley Kubrick’s Weird Science” แต่ถึงแม้จะสร้างภาพยนตร์ที่มีตัวละครหลัก 2 ใน 4 ตัวเป็นผู้หญิงในบทบาทที่ยอมจำนน และแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการทดสอบความสมจริงของนาธานจะรวมองค์ประกอบทางเพศไว้ด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ใช้ประโยชน์จากตัวละครหรือสถานการณ์ของพวกเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงความแตกแยกทางวิทยาศาสตร์แม้ว่าจะดึงเราเข้าไปอยู่ในจิตใจและหัวใจของผู้คน เริ่มจากคาเลบ (ผู้ชมที่เป็นตัวแทนของบุคลิกที่แท้จริง) จากนั้นโอบอุ้มเอวา ตามด้วยนาธาน (ผู้ขี้ขลาดในขณะที่เขากำลังข่มขู่) แล้วสุดท้าย Kyoko ซึ่งไม่ใช่รหัสที่เธอดูเหมือนจะเป็นในตอนแรก

“Ex Machina” เป็นส่วนขยายที่สวยงามของความกังวลในอดีตของ Garland ในฐานะนักเขียนบทภาพยนตร์ เริ่มต้นด้วย ” The Beach ” ของแดนนี่ บอยล์ ซึ่ง สร้างจากนวนิยายของเขา และยังคงร่วมงานกับบอยล์อีกสองเรื่อง ได้แก่ “28 Days Later” และ “Sunshine” และรีเมคของ ” Judge Dredd “” การ์แลนด์ได้แสดงความสนใจอย่างมากในการจัดระเบียบของสังคม ความตึงเครียดระหว่างความจำเป็นในกฎเกณฑ์และการใช้อำนาจในทางที่ผิด และวิธีที่บทบาททางเพศที่สืบทอดมาเป็นเวลาหลายพันปีอาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ที่บริสุทธิ์ได้ ส่วนสุดท้ายของ “28 Days Later” ตั้งอยู่ในฐานทัพชั่วคราวซึ่งทหารได้จับอาวุธขึ้นต่อสู้กับฝูงผู้ติดเชื้อ ไม่นานพวกเขาก็ต้อนรับเหล่าฮีโร่เข้ามาในกลุ่มของพวกเขา มากกว่าที่พวกเขาเปิดเผยตัวเองว่าเป็นสัตว์ประหลาดที่ครอบงำซึ่งต้องการถอดหญิงทอมบอยในกลุ่มของ ปกครองตนเองและดูแลพวกเขาในฐานะนางสนมและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในชุดกระโปรงพริ้วในสังคม “ดั้งเดิม” แบบเบ้ ทหารไม่ใช่ซอมบี้ตัวจริงในภาพยนตร์ซอมบี้เรื่องนั้น: ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นชายโดยเฉพาะพิษ ใจดี.

ในทำนองเดียวกัน “Ex Machina” เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิงเป็นอย่างมาก และอัตลักษณ์ของพวกเขาถูกสร้างขึ้นโดยสังคมที่ครอบงำโดยผู้ชาย มากพอๆ กับชีววิทยา นาธานขัดขืนอย่างแข็งขันต่อต้านลัทธิเด็กเนิร์ด ดำเนินชีวิตเหมือนสุนัขอัลฟ่าบ้านพี่น้อง ทำงานกระเป๋าหนัก ดูหนังออนไลน์ ดื่มมากเกินไป เต้นรำดิสโก้กับลูกสาวของเขาในกิจวัตรที่ออกแบบท่าเต้นแบบหุ่นยนต์ เรียกคาเลบที่พูดน้อยและอ่อนไหวว่า “เพื่อน” และ “พี่” และตอบโต้ด้วยการดูถูกที่แอบแฝงเล็กน้อยเมื่อเคเล็บแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อเอวา ไม่ดีพอที่นาธานอยากจะเล่นเป็นพระเจ้า แย่กว่านั้นคือเขาปรารถนาที่จะสร้างความเป็นผู้หญิงขึ้นใหม่ผ่านวงจรและเนื้อหนังเทียม วิสัยทัศน์เรื่องผู้หญิงของเขาดูเหมือนหล่อหลอมจากนิตยสารเด็ก วิดีโอเกมที่มุ่งเป้าไปที่วัยรุ่นชั่วนิรันดร์ และนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซี “สำหรับผู้ใหญ่” ที่เด็กที่สุด

เมื่อเอวากลายเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวมากขึ้นเรื่อยๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้โทนของฟิล์มนัวร์ โดยที่นาธานเป็นสามีหรือพ่อที่ไม่เหมาะสมมักพบเห็นในภาพยนตร์ดังกล่าว คาเลบที่เป็นคนเร่ร่อนไร้ซึ่งความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเธอ และเอวาในฐานะหญิงสาวที่อยู่ตรงนั้น ทุกข์ใจแต่ไม่ได้ช่วยอะไรได้เหมือนที่เธอปรากฏตัวครั้งแรก (แม้ว่าเราจะยังคงคาดเดาอยู่ว่าเธอมีความสามารถเพียงใด และเธอมีศักยภาพที่จะเป็นหญิงสาวถึงแก่ชีวิตหรือไม่) ช่วงเวลาที่เข้มข้นที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือบทสนทนาเงียบ ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างไฟฟ้าดับที่โรงงาน เมื่อเอวาสารภาพความหวาดกลัวต่อคาเลบและขอความช่วยเหลือจากนาธาน เราไม่รู้ว่าจะรับคำอ้อนวอนของเธออย่างไรดี แม้ว่าเธอจะมีแบนด์วิดธ์ทางอารมณ์ที่จำกัด แต่เธอก็ดูมีความทุกข์ใจอย่างแท้จริง และเราตระหนักอยู่เสมอว่าเธอคือผู้สร้างของนาธาน สถานการณ์ของเธออาจเป็นอีกระดับในการจำลอง หรือการฉายภาพอื่นของลูกผู้ชายที่บิดเบี้ยวของนาธาน นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายที่เฉียบแหลมซึ่งถ่ายทอดผ่านรูปภาพทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความเป็นผู้หญิง “ดั้งเดิม” นั้นถูกสร้างขึ้นมาอย่างประดิษฐ์และโจ๋งครึ่มเหมือนไซเรนแอนดรอยด์ ซึ่งทำให้สิ่งมีชีวิตเช่น Ava ดูเหมือนเป็นการขยายตรรกะอย่างน่ากลัวของความคิดที่มีอยู่เสมอ (ภาพยนตร์เรื่องนี้และ “Under the Skin ” จะสร้างคุณลักษณะสองเท่าที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าจะไม่ใช่คุณลักษณะที่ใครก็ตามที่มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าควรจับตามอง)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

ตลอดเวลา Garland สร้างความตึงเครียดอย่างช้าๆและระมัดระวังโดยไม่ปล่อยให้จังหวะช้าลง และเขาพิสูจน์ให้เห็นว่ามีสายตาที่ชัดเจนแต่กล้าหาญในการจัดองค์ประกอบ โดยเน้นที่มนุษย์และหุ่นยนต์ว่าเป็นบุคคลที่น่ารักแต่น่าหนักใจในภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เยือกเย็นและเฉียบแหลมของเทคโนโลยี เอฟเฟกต์พิเศษเป็นเอฟเฟกต์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเภทนี้ ดังนั้น ในไม่ช้าคุณจะหยุดประหลาดใจกับวิธีที่ “กระดูก” ที่เป็นโลหะของเอวาสามารถเห็นผ่านเนื้อโปร่งใสของท่อนแขนของเธอ หรือวิธีที่ “ใบหน้า” ของเธอเป็น จับจ้องไปที่หัวกะโหลกสีเงิน

บทภาพยนตร์ของ Garland นั้นน่าประทับใจไม่แพ้กัน โดยนำการอ้างอิงตำนาน ประวัติศาสตร์ ฟิสิกส์ และทัศนศิลป์มาใช้ในการสนทนาแบบเป็นกันเอง ในลักษณะที่แสดงให้เห็นว่า Garland เข้าใจสิ่งที่เขากำลังพูดถึงในขณะเดียวกันก็ประสบปัญหาในการอธิบายแนวคิดที่เป็นนามธรรมในภาษาธรรมดาๆ เพื่อล่อใจ มากกว่าที่จะกีดกันผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไป (การอภิปรายของนาธานและคาเลบเกี่ยวกับ “การวาดภาพอัตโนมัติ” ของแจ็คสัน พอลล็อค เป็นไฮไลท์) การแสดงมีความโดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งของไอแซคมีคุณสมบัติของดาวที่น่าสนใจ การเย้ยหยันอย่างโหดเหี้ยม แต่ก็น่ายินดี พูดเป็นนัย และน่าเชื่อถืออย่างมีสติปัญญา ตอนจบ เมื่อมันมาถึง ดูหนังออนไลน์ล่าสุด เป็นภาพที่น่าพึงพอใจในขั้นต้นและเป็นจุดสนใจซึ่งความโหดเหี้ยมของมนุษย์ถ้ำนั้นท่วมท้นทางอารมณ์ แต่ได้รับจากเรื่องราว นี่คือภาพยนตร์คลาสสิก