Happy Valley

ดูหนังออนไลน์ ตำแหน่งที่ให้ชื่อ “Happy Valley” นั้นไม่เคยมีความหมายที่น่าขันอย่างขมขื่น มันกลับกลายเป็นแบบนั้น อาเมียร์ บาร์-เลฟผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้(“The Tillman Story”, ” My Kid Can Paint That “) ไม่ได้กดดันประชดประชัน เขาไม่ได้กดอะไรเลยจริงๆ เขาเพิ่งเล่าเรื่องราวเลวร้ายทั้งหมดของเรื่องอื้อฉาวฟุตบอลของเพนน์ สเตทอีกครั้ง จากนั้นจึงวาดหรือพยายามวาดบทเรียนบางส่วนจากเรื่องนี้

บทเรียนบางส่วนที่เราเคยได้ยินมา และหวังว่าจะจำได้ หากเรายังไม่รู้ ประการหนึ่งคือการที่ผู้ล่วงละเมิดทางเพศมักไม่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกซอกซอยที่มืดมิด เช่น การ์กอยล์การ์ตูน มองหาเด็กที่จะลักพาตัว พวกเขามักจะซ่อนตัวอยู่ในสายตาธรรมดามากกว่า อย่างที่เจอร์รี แซนดัสกี ผู้ช่วยโค้ชของโปรแกรมฟุตบอลเพนน์สเตตทำมาหลายปีแล้ว โดยตั้งตัวเองเป็นพลเมืองตัวอย่างและพ่อที่เป็นตัวแทนของชายหนุ่มรุ่นต่อรุ่น ดีกว่าที่จะสนองความต้องการของเขา (มีภาพที่ทำให้ไม่สงบมากมายในภาพยนตร์เรื่องนี้ หนังใหม่ hd แต่ภาพข่าวทีวีและภาพนิ่งของค่ายฤดูร้อนของแซนดัสกีสำหรับเด็กผู้ชายนั้นอยู่ใกล้ด้านบนสุด)

บทเรียนอีกประการหนึ่งคือเมื่อมีการก่ออาชญากรรม

สถาบันมักจะมองว่าการรายงานไปยังหน่วยงานที่เหมาะสมเป็นทางเลือกสุดท้าย สิ่งนี้แสดงให้เห็นในระหว่างการสืบสวนคดีอาชญากรรมของแซนดัสกีโดยการบังคับใช้กฎหมายและสมาคมกรีฑาวิทยาลัยแห่งชาติ ร่องรอยของอีเมลในเวลาต่อมาเปิดเผยว่าโค้ชทีมฟุตบอลที่รักของโรงเรียน Joe Paterno ซึ่งครองโครงการนี้เป็นเวลา 46 ปีและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2012 ไม่นานหลังจากเรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้น – รายงาน Sandusky ไปที่โรงเรียนตามที่ควรจะเป็น ถอยหลังและสมรู้ร่วมคิดกับผู้บริหารโรงเรียนเพื่อปกปิดการล่วงละเมิดเป็นความลับ เพื่อไม่ให้กระทบต่อโมเมนตัมของทีม ความภาคภูมิใจของชุมชน หรือการเงินและชื่อเสียงของโรงเรียน

บทเรียนที่สามคือ เมื่อกีฬาและความภาคภูมิใจของชุมชนหลอมรวมกัน อย่างที่พวกเขามักจะทำในชุมชนที่คลั่งไคล้กีฬาของวิทยาลัย แฟน ๆ ก็แค่ไม่อยากได้ยินข่าวร้ายเกี่ยวกับทีมของพวกเขา และมักจะหลีกเลี่ยง ปฏิเสธมัน ย่อให้เล็กสุดหรือทนายความด้วยวาจาในด้านเทคนิค เราเห็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อนักข่าว—หรือพลเมืองทั่วไปที่ยอมรับว่าแซนดัสกีก่ออาชญากรรมและปาเตอร์โนช่วยปกปิดพวกเขา—บอกผู้สนับสนุนของ Penn State ที่ตายยากว่าโรงเรียนล้มเหลวในการเล่นกีฬา และดังนั้นจึงสมควรที่จะถูกทารุณกรรม ดูถูก และบทลงโทษที่รุมเร้า เพียงเพื่อจะพบกับรูปแบบต่างๆ ของ “เอาล่ะ Paterno แจ้งความแล้ว คุณต้องการอะไรอีก” หรือ “อาชญากรรมเหล่านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมรดกอันยิ่งใหญ่ของฟุตบอล Penn State”

“Happy Valley” ลุยเข้าไปในน่านน้ำที่มีปัญหามากขึ้นเมื่อมันเป็นเรื่องของความผิดโดยการคบหาสมาคม และความพยายามที่เกี่ยวข้องของชุมชนในการจัดการกับเรื่องอื้อฉาวโดยเพียงแค่ลบล้างร่องรอยของผู้ที่ริเริ่มมัน หลายอย่างเกิดขึ้นที่นี่ว่า NCAA ถูกต้องหรือไม่ที่จะสละเวลาหลายฤดูกาลของชัยชนะของ Paterno ไปจากเขาเพื่อส่งข้อความเกี่ยวกับความรุนแรงทางศีลธรรมของความผิดที่เขาและเพื่อนร่วมงานกระทำโดยมีส่วนร่วมในการปกปิด ผู้เข้าร่วมโครงการโต้แย้งว่าอาชญากรรมของแซนดัสกีและการสมรู้ร่วมคิดของโครงการไม่ได้มีส่วนทำให้สถิติการชนะของโรงเรียนหายไปเสมอไป และการบอกว่าพวกเขาสร้างความสับสนในประเด็นเท่านั้น มีบางจุดที่ผู้กำกับดูเหมือนจะตั้งคำถามถึงตรรกะของการตัดสินใจนั้นด้วย แม้จะเชื่อมโยงอย่างละเอียดกับชุมชนก็ตาม’

ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คือความรู้สึกที่ว่าทั้งชุมชนซึ่งไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับอาชญากรรมของแซนดัสกีหรือบทบาทของมหาวิทยาลัยในการซ่อนพวกเขา กำลังถูกลงโทษพร้อมกับผู้สมรู้ร่วมคิด โดยการนำโปรแกรมฟุตบอลของเพนน์ สเตท ออกไป ประวัติกีฬาที่มีการเปลี่ยนแปลงเชิงลงโทษ และ คำว่า “หุบเขาแห่งความสุข” เชื่อมโยงกับความเจ็บป่วย ความขี้ขลาด และความชั่วร้ายอย่างแยกไม่ออก อะไรคืออาชญากรรมของชุมชนที่พวกเขาสงสัย? รักฟุตบอลมากเกินไป?

นั่นเป็นคำถามที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ ไม่ได้โหลดหรือป้องกันอย่างที่คิด หนึ่งอาจกล่าวได้ว่าฟุตบอลคือศาสนาที่แท้จริงหนึ่งเดียวของสหรัฐ อเมริกา ที่นำพาทุกคนมารวมกัน เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเมื่อศาสนาถูกคุกคาม กลุ่มผู้ซื่อสัตย์ก็รวมตัวกันไม่ยอมฟังเหตุผล ดูหนังออนไลน์ และดูความพยายามใด ๆ ที่จะเรียกร้องความรับผิดชอบทางศีลธรรมจากแบบอย่างของศรัทธาของพวกเขาว่าเป็นรูปแบบของการดูหมิ่นหรือการโจมตีแบบรวมกลุ่ม

ภาพยนตร์เรื่องนี้เชิญชวนให้มีการเปรียบเทียบดังกล่าวโดยการเปรียบอเมริกันฟุตบอลกับศาสนาอย่างละเอียด (และบางครั้งก็ไม่ชัดเจน) และโค้ช ผู้ช่วยโค้ช และผู้บริหารของสมาคมกับเจ้าหน้าที่ของโบสถ์ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลและแนะนำชายหนุ่ม เสียงสะท้อนของเรื่องอื้อฉาวการล่วงละเมิดทางเพศของคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิกยังคงมีอยู่ตลอด เมื่อผู้อยู่อาศัยใน Happy Valley พูดคุยและโต้แย้งเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวของ Penn State บางครั้งคุณอาจได้ยินเสียงคนพวกนั้น หรือเห็นน้ำตาคลอเบ้าในดวงตาของพวกเขา เพราะค่านิยมของพวกเขาถูกหักหลัง หรือเพราะว่าพวกเขาเชื่อมั่นในความดีของโครงการอย่างไม่สั่นคลอน ได้เปิดให้มีการเยาะเย้ยและอับอาย และพวกเขารู้

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

เป็นเรื่องน่าผิดหวังเล็กน้อยที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับประเด็นใหญ่ๆ เหล่านี้ ดูหนังพากย์ไทย ซึ่งมีความชัดเจนน้อยกว่าเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศและตัวช่วยในทันที แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้เช่นกัน เพราะสิ่งที่ “Happy Valley” สามารถสรุปได้ในท้ายที่สุดคืออะไร? ผลรวมใด ๆ อาจดูเหมือนผิดพลาดหรือน่ายกย่อง เรากลับพบกับคำถามที่หนักใจที่อาจไม่เคยให้คำตอบที่น่าพอใจ