อนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง Paprika

 อนิเมะ สัญชาติญี่ปุ่น เกิดที่ Sapporo, Hokkaido ตั้งแต่เด็กหลงใหลในอนิเมะเรื่อง Space Battleship Yamato (1974), Heidi, Girl of the Alps (1974), Future Boy Conan (1978), Mobile Suit Gundam (1979) ฯ โตขึ้นเข้าเรียนต่อ Graphic Design ที่ Musashino Art University มีผลงาน debut เป็นนักเขียนการ์ตูนสั้น Toriko (1984) คว้ารางวัลนักวาดการ์ตูนหน้าใหม่ Kodansha’s Young Magazine Award แต่เพราะยังไม่ใช่สิ่งแท้จริงที่ต้องการ สมัครงานเป็นนักวาดพื้นหลังและ Layout Animator เรื่อง Roujin Z (1991), Hashire Melos! (1992), Patlabor 2 (1993), ดูอนิเมะ กำกับอนิเมะครั้งแรก ตอนที่ 5 ของซีรีย์ Jojo’s Bizarre Adventure (1994), ร่วมงานกับสตูดิโอ Madhouse เขียนบทตอนหนึ่งของ Memories (1995), และได้รับโอกาสขึ้นมากำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรก Perfect Blue (1997)ผู้กำกับ Kon มีความสนใจดัดแปลงนวนิยายไซไฟ Paprika (1993) แต่งโดย Yasutaka Tsutsui มาตั้งแต่หลังเสร็จจาก Perfect Blue แต่เนื่องจากสตูดิโอจัดจำหน่าย Rex Entertainment ประกาศล้มละลาย เลยต้องขึ้นหิ้งโปรเจคนี้ไว้ก่อน เอาตัวรอดด้วยการย้ายไปร่วมงานกับ ดูอนิเมะ

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

Madhouse สร้าง Millennium Actress (2001)

รีวิวหนัง, Tokyo Godfathers (2003), ซีรีย์ Paranoia Agent (2004) จนประสบความสำเร็จล้นหลาม และในที่สุด Masao Takiyama เจ้าของสตูดิโอ Madhouse จึงยินยอมไฟเขียวให้สร้างอนิเมชั่นในฝันเรื่องนี้เสียทีพริกหยวกเป็นฝันร้ายเหนือจริงที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นการทดลองทางความคิดแห่งอนาคตที่ขอบเขตระหว่างความฝันและความเป็นจริงถูกดึงออกไป มันคือภาพวาดป๊อปอาร์ตที่แปลกประหลาดที่พลิกฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาในรูปแบบภาพที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไร รีวิวหนัง netflixPaprika อาจเป็นอนิเมะในฝันหรือฝันร้ายที่สุดของคุณ เป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับแฟน ๆ ของภาพที่แปลกใหม่ การเล่าเรื่องที่เข้มข้น และโครงเรื่องที่ท้าทาย อาจจะไม่ถูกใจคอ Ghibli เท่าไหร่ หากคุณกำลังมองหาความบันเทิงแบบป๊อปคอร์นที่เข้าถึงได้ ให้เข้าหา Paprika ด้วยความระมัดระวังแน่นอนว่าทั้งภาพฝันร้ายและความสนุกสนานในครอบครัวในเทพนิยายต่างก็มีเสน่ห์ ไม่มีเหตุผลที่จะเปรียบเทียบทั้งสอง Paprika ประสบความสำเร็จในระดับสากลเทียบเท่ากับภาพยนตร์จิบลิส่วนใหญ่ ไม่ว่าคุณจะชอบอะไร มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่รู้สึกซ่าในกระดูกอยากรู้อยากเห็นของคุณเมื่อภาพที่ชวนให้หลงใหลเริ่มไหลออกมาPaprika เป็นภาพยนตร์อนิเมะเรื่องที่สี่และเรื่องสุดท้ายที่ Satoshi Kon สร้างขึ้นก่อนที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในปี 2010 Paprika ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั่วโลก ในชั่วขณะหนึ่ง Kon เป็นดาวที่ส่องสว่างที่สุดบนท้องฟ้าของอะนิเมะ ก่อนที่ศรัทธาจะเข้ามาแทรกแซงและปล้นโลกของผู้มีวิสัยทัศน์ที่แท้จริง

ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

เรื่องราวใน Paprika

ดูการ์ตูนออนไลน์ สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 1993 เขียนโดย Yasutaka Tsutsui ผู้แต่ง The Girl who Leapt Through Time Tsutsui มีอิทธิพลอย่างมากต่อ Kon ซึ่งน่าจะทำให้ผู้เขียนได้รับเสียงพากย์เป็นบาร์เทนเดอร์ในอนิเมะก่อนหน้าที่ Paprika คอนได้ไต่เต้าจากแฟนบอยอนิเมะไปสู่นักวาดการ์ตูน หลังจากนั้น เขาก็ได้งานเป็น ผู้ช่วย ของ Katsuhiro Otomoและต่อมาเป็นผู้เขียนบท ก่อนที่จะย้ายไปทำงานออกแบบพื้นหลังและเค้าโครงในภาพยนตร์อนิเมะอย่าง ดูการ์ตูนออนไลน์ Patlabor 2 ( Mamoru Oshii ) และ Memories (1995, Otomo)ระหว่างปี 2540 ถึง 2547 คอนกำกับเรื่อง Perfect Blue, Millennium Actress, Tokyo Godfathers และ Paranoia Agent (ละครโทรทัศน์) ภายในปี 2006 แฟนอนิเมะตัวยงคงรู้จักชื่อของเขาดีอยู่แล้ว จากนั้นพริกหยวกก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

Kon วางแผนการผลิต Paprika

มานานกว่าทศวรรษ และความทะเยอทะยานของเขาก็ดำเนินไปโดยไม่มีใครสังเกตเห็น Paprika ได้รับรางวัลมากมาย และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์อนิเมะที่ดีที่สุดตลอดกาลโดยนิตยสาร Time, Time Out และ Rotten Tomatoes อาชีพการงานของเขาแทบระเบิด แต่ระเบิดในอีกไม่กี่ปีต่อมาจากการจากไปอย่างน่าเศร้าของเขาเรื่องราวเกี่ยวกับบริษัทที่พัฒนาอุปกรณ์สำหรับดูแลและแบ่งปันความฝัน หนึ่งในอุปกรณ์เหล่านี้มี «การทำงานผิดพลาด» ซึ่งทำให้ผู้สวมใส่ก้าวก่ายความฝันของใครก็ได้ บุคคลที่มีความฝันเข้าสู่ประสบการณ์การสูญเสียสติชั่วคราวอุปกรณ์บุกเข้าไปในความฝันได้รับการพัฒนาโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดลองการรักษาผู้ป่วยจิตเวช หัวหน้าทีมวิจัยลุ่มหลงในศักยภาพของอุปกรณ์จนเริ่มรักษาผู้ป่วยนอกสถาน ที่ของบริษัทอย่างผิดกฎหมาย อวตาร/ดัดแปลงอัตตาของเธอในโลกแห่งความฝันต่างๆ มีชื่อว่า Paprika การ์ตูน hd